Món chê (I'm sorry)

Go down

Món chê (I'm sorry)

Post by Admin on Tue Jun 02, 2009 6:47 am

Người Việt mình khi được góp ý hay chất vấn – một tý thôi – thì dù là bàn bè bằng vai phải lứa cũng đã mặt nặng mày nhẹ, chứ chưa nói đến công nhân với giám đốc, cấp dưới với cấp trên, giữa người đi đường với nhau v.v… Chúng ta quả là lắm lòng tự trọng.


Có phải vì sợ tổn thương cái lòng tự trọng này không mà dạo gần đây truyền thông nước nhà nhạt hẳn món chê?

Người Nhật rất quái lạ. Trong một cuộc họp giữa một công ty Nhật với các đối tác nước ngoài, có khá nhiều người khen các sản phẩm và cách quản lý của công ty Nhật đó.

Mỗi lần có người khen xong, người Nhật đều nói “cám ơn” mà mũi không hề nở ra, mặt không hề vênh lên, cũng không tỏ ra ngượng nghịu “anh cứ nói quá!” như người Việt mình.

Đến khi có một vị đứng lên chê, thì lạ thay, người Nhật lúc này mặt mày như rạng rỡ hẳn lên, rối rít đến bắt tay, và nói rằng lời chê của ông rất có ích cho chúng tôi, ông còn muốn chê gì nữa không, sao lại chê ít thế, chúng tôi rất muốn được ông chê, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với ông v.v…

Người Nhật thật quái lạ. Được khen không biết đường mà sướng. Bị chê không biết lấy làm xấu hổ, lại còn tỏ ra mừng rỡ. Tại sao thế nhỉ?
Ông Fujio Cho là một người Nhật- Tổng giám đốc Toyota – doanh nhân xuất sắc nhất châu Á năm 2004 (theo bình chọn của tạp chí Fortune), từng có chín năm làm Tổng giám đốc nhà máy sản xuất xe Toyota ở Georgetown (Mỹ).

Việc sang Mỹ làm ăn giúp Toyota có rất nhiều cải tiến về lề lối làm việc, không chỉ ở Mỹ mà còn cả tại Nhật. Ông Cho bảo, nhờ công nhân Mỹ liên tục chất vấn về cách làm việc mà ông nhận ra nhiều khâu trong hệ thống sản xuất Toyota cần được thay đổi cho phù hợp.

Mỗi lần đi làm chương trình phát thanh trực tiếp ở chợ Tàu tại Tokyo chúng tôi đứng ghi âm trước một cửa hàng nhưng hơi lấn sân cửa hàng bên cạnh. Vì không mua gì cho họ nên ông chủ bực mình và mắng. Cô phóng viên người Nhật đi cùng tôi chỉ biết xin lỗi, xin lỗi và khóc.

Hoài Nam
(Từ Tokyo)
Surprised Surprised Surprised


(Theo TP )

_________________
Đời lãng tử phiêu du theo ngàn gió
Chốn phiêu bồng sẽ có lắm mỹ nhân
avatar
Admin
Chính nhân quân tử
Chính nhân quân tử

Tổng số bài gửi : 267
Thanks : 1
Join date : 2009-03-23

View user profile http://dh8d.forumotion.net

Back to top Go down

Re: Món chê (I'm sorry)

Post by cherrydethuong on Tue Jun 02, 2009 8:45 am

It's Vietnamese's style! It's too hard to change! Vietnamese people just like to be praised and don't like to be criticized! Cool Mad
avatar
cherrydethuong
Thường dân
Thường dân

Tổng số bài gửi : 97
Thanks : 1
Join date : 2009-04-05
Age : 29
Đến từ : Cho Moi District

View user profile

Back to top Go down

Re: Món chê (I'm sorry)

Post by hanyeseul on Tue Jun 02, 2009 9:08 pm

Điều này cũng bình thường thôi đâu chỉ có người VN mới vui Smile khi được khen và buồn Sad khi bị chê , con người ai không muốn bảo vệ cái tôi của mình. Bởi vậy khi được ai khen thì fải tỉnh táo để xem coi họ khen thiệt hay chỉ lịch sự. Tui có lần đọc một câu chuyện có tựa đề là Ai Là Chủ có đoạn "nếu bạn làm chủ bản thân thì tại sao bạn dễ dàng mỉm cười kiêu hãnh khi được khen và chỉ cần ai đó đi ngang khích bác, châm chọc thì dễ dàng nổi giận? Vậy ai làm chủ bạn"
avatar
hanyeseul
Thường dân
Thường dân

Tổng số bài gửi : 84
Thanks : 0
Join date : 2009-04-07

View user profile

Back to top Go down

Re: Món chê (I'm sorry)

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum